Cùng học nấu món Nhật để hiểu hơn về nền văn hóa Nhật Bản đậm đà bản sắc nhưng cũng rất tiến và đặc biệt là con người Nhật bản chăm chỉ, cần cù.

Phong cách, thói quen ăn uống của người Nhật Bản rất đặc trưng với những món ăn cầu kỳ cả về cách chế biến, cách trang trí lẫn cách thưởng thức. Nếu bạn có dịp đến với một quán ăn Nhật Bản bạn sẽ nhìn thấy cách bày trí rất riêng, chỉ có ở quán ăn Nhật mới có. Điều đó thể hiện sự trân trọng mà người Nhật dành cho người thưởng thức món ăn mà họ làm ra. Có bao giờ bạn nghĩ đến việc tham gia một khóa hoc nau an món Nhật để có thêm hiểu biết về nền ẩm thực và người Nhật hay chưa?

Món Nhật hấp dẫn và đầy màu sắc 
Món Nhật hấp dẫn và đầy màu sắc

Người Nhật thích ăn những món gì nhất?

Vì tính chất đa dạng của nền văn hóa ẩm thực nên rất khó để khẳng định được món ăn nào là món ăn người Nhật thích nhất. Tuy nhiên hiện nay, nền ẩm thực phương Tây đã du nhập khá mạnh mẽ vào Nhật Bản, người Nhật thường hay gọi các món có nguyên liệu là xúc xích, các món cà ri và spaghetti khi đến các cửa hàng ăn bình dân.
Những món ăn nêu trên cũng rất được yêu chuộng nhất tại nhà. Nhưng trong mắt người nước ngoài thì Sushi, Tempura và Sukiyaki là các món ăn truyền thống của người Nhật thì tất nhiên rất phổ biến ở Nhật. Tuy vậy họ không ăn các món ăn ngày hằng ngày. Khi tham gia các lớp học nấu món Nhật ở Hướng Nghiệp Á Âu chắc chắn bạn sẽ được tìm hiểu về những thói quen ăn uống tương tự như vậy của người Nhật.

Hằng ngày người Nhật có ăn cơm không?

Gohan là từ diễn tả bữa ăn của người Nhật. Từ này theo nghĩa đen được hiểu l gạo được hấp hay nấu chín. Nhưng vì gạo là loại lương thực không thể thiếu trong đời sống của người Nhật nên từ này còn dùng để chỉ tất cả các món ăn.

Bữa ăn truyền thống của người Nhật thường có cơm dùng cùng một món chính từ thịt hoặc cá, một vài món ăn thêm, súp và rau muối. Gạo người Nhật sử dụng có tính kết dính khi nấu chín nên thích hợp với việc dùng đũa. Các khóa học bếp Nhật thường sẽ có cả phần hướng dẫn nấu cơm đúng kiểu Nhật một cách chi tiết.
Người Nhật ăn cá như thế nào?

Người nhật thích thái mỏng và ăn sống kèm với Soy sauce và Wasabi nếu cá còn đủ tươi. Cá sống cũng có thể được chế biến thành Sushi nhưng do món này đồi hỏi những kĩ thuật nhất định nên người Nhật ít khi làm món này tại nhà.

Cá là món ăn rất được người Nhật yêu thích 
Cá là món ăn rất được người Nhật yêu thích

Cách chế biến cá phổ biến nhất của người nhật là nướng cá cùng một chút muối rắc ở trên. Trừ các loại cá nhiều nạc như cá ngừ Califoni thì hầu hết các loại cá khác đều được chế biến như vậy. Cách phổ biến thứ hai là Teriyaki, ướp thịt cá đã lóc xương với Soy sauce rồi vừa phết mỡ vừa nướng. Đôi khi người Nhật còn luộc những loại cá nhiều mỡ với Soy sauce hoặc bột đậu nành bằng lửa nhỏ. Tôm, mực ống, cua và các loại cá thịt trắng như cá hồi sẽ thường được rán kỹ, tức là chế biến theo kiểu Tempura. Học nấu các món Nhật là học chế biến những món ăn được xem là truyền thống của người Nhật như vậy.

Học nấu món Nhật không hề khó nhưng cần hiểu rõ được thói quen ăn uống, thói quen chế biến và cách kết hợp các nguyên liệu để có thể chinh phục được món Nhật một cách hoàn thiện nhất.

Tham khảo khóa học tại đây: http://www.huongnghiepaau.com/hoc-nau-an/mon-nhat